Top Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8 mới nhất 2023

Top Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8 đang là topic được nhiều người tìm hiểu do đó baonongsan.com xin share thêm một số info về Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8, cùng xem nhé!

Chủ đề Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8 được rất nhiều bạn đọc quan tâm yêu cầu chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.


Ethernet là loại cáp mạng phổ biến nhất. Nhiều người lắp đặt và tích hợp mạng đã quen thuộc với cáp CAT5e, CAT6 thay vì đầu nối RJ45. Thuật ngữ Ethernet, do Robert Metcalfe đồng đặt ra, dùng để chỉ tất cả các loại cáp xoắn đôi và cáp xoắn đôi đã được nâng cấp và tiêu chuẩn hóa bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Mỗi lần lặp lại mới của Ethernet sẽ hỗ trợ tốc độ băng thông ngày càng nhanh hơn và tăng tốc độ thông qua loại bỏ tiếng ồn.

Tìm hiểu nắp với cat5, cat6, cat7 và cat8 là gì

Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8

1. Thiết lập mạng dựa trên đồng trục

Mặt cắt của các cáp Ethernet khác nhau cho thấy rằng chúng chứa các thành phần vật lý bên trong khác nhau. Ngày nay, các loại cáp Ethernet mới hơn thường có vỏ xoắn nhiều hơn và phức tạp hơn, trong khi các mẫu cũ ngày càng trở nên lỗi thời và bị loại bỏ dần. Vậy cụ thể, các thế hệ cáp Ethernet xoắn đôi khác nhau như thế nào?

: Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8

CAT3

Cáp CAT3 là loại cáp Ethernet thế hệ rất cũ nhưng vẫn còn được sử dụng. Hỗ trợ tần số lên đến 16 MHz, loại Ethernet này vẫn có thể được sử dụng cho đường dây điện thoại và mạng 10BASE-T. Cáp CAT3 cũng có thể được sử dụng để cài đặt hệ thống báo động hoặc các ứng dụng tương tự. Cáp CAT3 có thể có 2, 3 hoặc 4 cặp đồng (mặc dù không phổ biến). Nhưng ngày nay CAT5e đã trở thành loại Ethernet được sử dụng nhiều nhất do tốc độ cao hơn.

CAT5

Được giới thiệu là một loại Ethernet với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10/100 Mbps trên khoảng cách lên đến 100 mét, CAT5 Ethernet còn được gọi là Fast Ethernet. Ngày nay, CAT5 được coi là lỗi thời và đã được thay thế bằng CAT5e.

Xem:  5 thiết bị vệ sinh thông minh tốt nhất cho gia đình 2023 hot

Tốc độ CAT5: 100Mbps / 100m.

CAT 5e

Mặc dù cáp CAT5 và CAT5e giống hệt nhau về mặt vật lý, nhưng Ethernet Category 5e đáp ứng các tiêu chuẩn IEEE nghiêm ngặt hơn. Đây là phiên bản nâng cao, tức là phiên bản có thể giảm nhiễu xuyên âm.

CAT5e là loại cáp phổ biến nhất do khả năng hỗ trợ tốc độ lên đến Gigabit với mức giá hợp lý. Mặc dù cả CAT5 và CAT5e đều hỗ trợ tần số tối đa lên đến 100 MHz, CAT5e đã thay thế hoàn toàn tần số trước đó. Gigabit Ethernet sử dụng 4 cặp dữ liệu, nhanh hơn 2 lần so với Fast Ethernet. Ngoài ra, CAT 5e hỗ trợ tốc độ lên đến 1000 Mbps. Nó có thể được sử dụng cho cả các địa điểm nhỏ và lớn. Trong tất cả các dòng cáp hiện có, CAT5e là lựa chọn rẻ nhất nhưng vẫn hiệu quả nhất.

Tốc độ: 100 – 250Mhz / 1 Gbps / 100m.

CAT6

: 50+ biệt danh hay cho bạn gái, biệt hiệu cho bạn gái hài hước, dễ thươ

Cáp CAT6 có thể hỗ trợ tần số lên đến 10 Gbps và lên đến 250 MHz. Cáp CAT5e có 1,5-2 vòng xoắn trên mỗi cm, trong khi cáp CAT6 được quấn chặt hơn và có từ 2 vòng xoắn trở lên trên mỗi cm. (Số lượng xoắn trên mỗi cm thay đổi tùy theo nhà sản xuất.)

Cáp CAT6 cũng có vỏ bọc dày hơn CAT5e. Ethernet tiêu chuẩn hỗ trợ khoảng cách lên đến 100 mét, trong khi cáp CAT6 chỉ hỗ trợ 37-55 mét (tùy thuộc vào nhiễu) khi truyền ở tốc độ 10 Gbps. Vỏ dày hơn của nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiễu xuyên âm gần (NEXT) và nhiễu xuyên âm ngoài hành tinh (AXT).

Mặc dù cáp CAT6 và CAT6a cung cấp tốc độ hiệu suất cao hơn, nhiều mạng LAN vẫn chọn CAT5e vì hiệu quả chi phí và khả năng hỗ trợ tốc độ Gigabit.

Tốc độ: 250-500Mhz / 10 Gbps / 100m.

Xem:  7 Tả chân dung người bạn mới nhất 2023 2023 hot

Tìm hiểu thêm về cat5 cat6 cat7 và cat8

So sánh CAT3, CAT5 / 5e và CAT6 / 6A.

CAT6a

CAT6a hỗ trợ băng thông tần số lên đến 500MHz, gấp đôi số lượng cáp CAT6 và cũng hỗ trợ 10Gbps như CAT6. Nhưng không giống như cáp CAT6, CAT6a có thể hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet ở 100 mét. CAT6a cũng có lớp vỏ dày hơn giúp loại bỏ AXT và cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR). Tuy nhiên, do vỏ bọc dày nên CAT6a kém linh hoạt hơn cáp CAT6 và chỉ thích hợp để lắp đặt trong môi trường công nghiệp.

Tốc độ: 250-500Mhz / 10 Gbps / 100m.

CAT7

Còn được gọi là Class F, CAT7 có thể hỗ trợ 10 Gbps, nhưng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể truyền tới 40 Gb ở 50 mét và thậm chí 100 Gb ở 15 mét. Hệ thống dây này cũng hỗ trợ tần số lên đến 600 Mhz.

Nhìn chung, CAT6a có thể hoạt động tương tự như CAT7 nhưng với giá thấp hơn. CAT7 phù hợp để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và mạng công ty lớn.

Tốc độ: 600Mhz / 10Gbps / 100m (40Gbps ở 50m và 100Gbps ở 15m).

: Mức phạt xe ô tô đi trên vỉa hè 2022, lỗi này phạt bao nhiêu tiền?

CAT8

Cáp CAT8 vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa được phê duyệt. Theo Lộ trình Liên minh Ethernet 2016, nó sẽ có thể hỗ trợ 25GB và 40Gb Ethernet với tốc độ truyền thậm chí còn nhanh hơn trong khoảng cách lên đến 30 mét.

2. Cách xác định loại cáp sẽ mua.

Trước khi quyết định mua loại cáp nào, bạn có thể thử trả lời các câu hỏi sau:
+ Tìm cáp chôn có chống tia cực tím?
+ Muốn dây cáp điện phải đặt cách đường dây điện một khoảng là 15 cm?
+ Muốn dây cáp trên tường?
+ Bạn có cần cáp chống cháy không?

Sự khác biệt về giá giữa các loại khác nhau có thể từ $ 100 đến $ 600 tùy thuộc vào loại.

3. Tại sao cáp bị xoắn?

Khi đường dây điện thoại lần đầu tiên được sử dụng với đường dây điện, Alexander Graham Bell, thường được biết đến là người phát minh ra điện thoại, đã sử dụng cáp xoắn đôi để giảm nhiễu xuyên âm. Kỹ thuật tương tự cũng được áp dụng cho cáp đồng Ethernet.

Xem:  7 El Nino và những điều cần biết mới nhất 2023 2023 hot

4. Phân biệt cáp mạng FTP và UTP.

Cáp xoắn đôi không được che chắn, được gọi là UTP, thường được sử dụng cho các mạng LAN thông thường. Cáp này chứa một lớp phủ dẫn điện bảo vệ như bện đồng hoặc polyme dẫn điện để giảm nhiễu. Trong khi đó, cáp xoắn đôi được bảo vệ FTP được thiết kế đặc biệt cho môi trường mạng tần số cao.

Cáp xoắn đôi được bảo vệ có sẵn với vỏ bọc có thể bao phủ tất cả 4 cặp dữ liệu. Để phân biệt các loại cáp mạng, bạn có thể tra mã của chúng, ví dụ như cáp xoắn đôi không được che chắn được ký hiệu là U, được bọc là F và được bện là S.

+ TP: Cáp xoắn đôi
+ U: Không có vỏ bọc chống nhiễu
+ F: Có nắp chống nhiễu
+ S: Vỏ bện

5. Cáp Ethernet có vỏ bọc.

– F / UTP: Loại cáp này có thêm một lớp nhôm chống ghìm bên dưới tấm chắn bên ngoài. F / UTP thường được sử dụng trong triển khai Fast Ethernet.

-S / UTP: Cáp này sẽ quấn một lớp chống nhiễu bện xung quanh các cặp xoắn.
– SF / UTP: Cáp này có một lớp chống nhiễu xung quanh một áo khoác lá để bảo vệ cặp xoắn.
-S / FTP: Cáp này dệt một lớp chống nhiễu xung quanh tất cả 4 cặp xoắn. Ngoài ra, mỗi cặp xoắn được bọc riêng trong giấy bạc.
– F / FTP: Cáp này được bảo vệ trên cả 4 cặp xoắn và mỗi cặp xoắn cũng được bọc bằng giấy bạc.
– U / FTP: Cáp này chỉ bảo vệ các cặp xoắn bên trong.
– U / UTP: Nó không phù hợp.

https://thuthuat.Baonongsan.vn/tim-hieu-ve-cap-mang-cat5-cat6-cat7-va-cat8-55290n.aspx
Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết để biết nên dùng cáp của hãng nào hiện nay. Tôi nên sử dụng cáp quang của nhà mạng nào? FPT, VNPT hay Viettel tốt.

: Mẫu Văn khấn lễ khai trương đầu năm Canh Tý 2020

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về cáp mạng CAT5, CAT6, CAT7 và CAT8 tại: https://Baonongsan.com/

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.